Cách ủ men vi sinh hiệu quả trong nuôi tôm

Sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm là hướng đi bền vững, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, gia tăng sản lượng trong thủy sản. Tuy nhiên, người nuôi cần phải nắm được cách ủ men vi sinh đúng kỹ thuật dể hạn chế những sai sót trong quá trình sử dụng.

Lợi ích của men vi sinh trong nuôi tôm
Men vi sinh còn được bà con biết đến với tên gọi khác như chế phẩm sinh học, chế phẩm vi sinh, chúng có hai thành phần chính là các lợi khuẩn (Bacillus sp., Nitrosomonas, Nitrobacter) và các chất dinh dưỡng nuôi cấy vi khuẩn (đường, muối canxi, muối magie,…)

Men vi sinh thường có hai dạng: dạng nước và dạng bột (hoặc dạng viên), mỗi loại đem đến các lợi ích khác nhau như:

– Ổn định chất lượng nước trong ao nuôi tôm cá.
– Phân hủy chất thải dư thừa, mùn bã hữu cơ trong ao.
– Nâng cao sức đề kháng của vật nuôi, kháng lại các vi khuẩn gây bệnh.
– Giảm thiểu ô nhiễm môi trường ao nuôi và xung quanh.
– Cải thiện hệ tiêu hóa tôm nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn.
– Chuyển hóa các khí độc NH3, NO2 thành các chất không độc như NH4, NO3.

Happy Topchế phẩm men vi sinh thủy sản nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc mang lại hiệu quả vượt trội trong nuôi trồng thủy sản. Thức ăn cho tôm, thức ăn cho cá, men vi sinh xử lý nước, công nghệ Hàn Quốc chất lượng và hiệu quả vuột trội. Là men vi sinh đầu tiên trên thế giới được nuôi cấy vi khuẩn chịu đựng mức nhiệt độ hơn 80 độ c mà không thay đổi tính chất và đặc tính của sản phẩm. Hợp tác phân phối xin liên hệ 0928 68 68 78.

Ổn định pH trong suốt quá trình nuôi.
Về cách sử dụng, men vi sinh dùng để xử lý nước ao hoặc trộn với thức ăn cho tôm. Những loại vi sinh tạt xuống ao nuôi cần được áp dụng cách ủ men vi sinh trước khi sử dụng.

Hướng dẫn cách ủ men vi sinh nuôi tôm
Tùy vào từng loại men vi sinh mà cách ủ men vi sinh được thực hiện khác nhau, có thể đánh trực tiếp, ủ với mật rỉ đường, hoặc trộn cho ăn.

=> Lưu ý: Liều lượng sử dụng theo yêu cầu của nhà sản xuất. Nhiều loại vi sinh được ủ kèm với gói dinh dưỡng, mật đường và một số chất khác.

1. Chế phẩm men vi sinh Happytop
Men vi sinh HAPPY TOP tập hợp các loại sinh vật gồm khoảng 300 loài cả kỵ khí và hiếu khí thuộc 10 chi khác nhau. HAPPY TOP siêu ngăn ngừa phòng chống bệnh tật. Xử lý tốt môi trường nước.
– Sinh trưởng phát triển đồng nhất
– Tỷ lệ chết thấp (Sống trên 95%)
– Tổng hợp axit amin, vitamin axit nucleic, hooc môn, axit béo…, bảo vệ đường ruột kích thích tạo bạch cầu để chống lại các vi khuẩn đường ruột phòng ngừa bệnh phân trắng, các bệnh về đường ruột.

>> Tìm hiểu thêm về chế phẩm men vi sinh Happytop tại đây: https://menvisinhthuysan.com/happy-top

2. Vi sinh viên nén Probio Tablet
Với thành phần gồm các chủng vi sinh vật Bacillus Licheniformis,
– Giúp ổn định tảo, duy trì nước.
– Chuyển hóa các khí độc gây độc cho cá như NH3, NO2, H2S… trong ao nuôi sang dạng không độc.
– Làm sạch nền đáy ao nuôi bằng việc phân hủy các chất hữu cơ trong ao như thức ăn thừa, mùn bã hữu cơ, chất thải của động vật thủy sản…Giúp đáy ao không bị trơ mà luôn tơi xốp qua các vụ nuôi.

Cách dùng 3 viên cho 1000m3 (mỗi viên nặng 16gr). đặt các viên Probio Tablet ở các góc ao và nơi tập trung nhiều khí độc.

3. Vi sinh dạng bột BIO POWDER
Thành phần gồm nhiều chủng vi sinh Bacillus như B. megaterium, B. polymyxa, … ở dạng bột. Các chủng Vi sinh này có khả năng giảm khí độc bằng việc thúc đẩy quá trình phân giải hữu cơ và quá trình Nitrat hóa. Từ đó giúp cải thiện môi trường, ổn định màu nước, đồng thời kiểm soát tảo độc trong ao tôm. Ngoài ra, men vi sinh này còn có khả năng ức chế vi khuẩn nhóm Vibrio trong ao nuôi

Liều dùng vi sinh phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển của tôm. Ở tháng 1,2: dùng 227g – 300g/ha, định kỳ 1 tuần 1 lần.
– Tháng 3,4: dùng 227g – 500g/5000m2, định kỳ 1 tuần 1 lần.
– Ao ô nhiễm nặng: 227g – 300g/2500m2 dùng lúc 9-10giờ sáng.
– Diệt tận gốc tảo lam: Liều dùng 1 gói 227g – 300g/2000m2 lúc 6 giờ chiều và tiếp tục sau 2 ngày với liều tương tự.

4. Bio LB và Bio EF
Đây là các chủng vi sinh hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện FCR. Với các thành phần vi sinh Enterrococcus faecium giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi
Đặc biệt thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng trong thức ăn, giảm lượng chất thải, giảm mùi hôi và ô nhiễm môi trường.

Với liều dùng 100g trộn cho 1 tấn thức ăn

Lưu ý sử dụng men vi sinh trong ao tôm
Khi môi trường ao nuôi có hàm lượng khí độc tăng cao, nước có nhiều cặn bã, nước phát sáng thì nên tăng liều lượng sử dụng men vi sinh lên gấp đôi.
Tuyệt đối không được sử dụng men vi sinh cùng với những loại hóa chất có tính diệt khuẩn như thuốc tím, kháng sinh, Chlorine,…
Trước khi sử dụng men vi sinh cần kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi về mức ổn định.
Hầu hết các loại men vi sinh được khuyến cáo sử dụng vào lúc trời mát.
Chỉ nên mua các sản phẩm có nhãn mác, bao bì, xuất xứ rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0928 68 68 78